Đặc sản

Không khỏi giật mình lần đầu thấy sá sùng

Sá sùng được biết đến là một loại đặc sản rất có giá trị về kinh tế và các món ăn được chế biến từ sá sùng thì vô cùng tuyệt vời. Sá sùng nổi tiếng ngon nhất là sá sùng Quan Lạn ở Vân Đồn, Quảng Ninh.

Sá sùng là một loại hải sản thân mềm, có nhiều ở các vùng biển nước ta. Sá sùng có da trơn nhẵn, có màu sắc khác nhau tùy môi trường sống. Sá sùng tươi có độ dài khoảng 5 đến 10 cm, cá biệt có con dài đến 15 – 40 cm. Khi bị bắt, chúng thu mình lại tròn như một quả bóng. Công việc bắt sá sùng rất vất vả. Các cô phải dậy từ rất sớm để bắt được sá sùng. Ban đêm sá sùng vào bãi cát gần bờ làm tổ, khi nước rút, sá sùng nằm lại trong cát. Lần theo những dấu vết của sá sùng để lại trên cát, dùng mai đào nhanh và sâu xuống cát mới có thể bắt được sá sùng vì nó lẩn trốn rất nhanh.

Sá sùng tươi
Sá sùng tươi

Những ai lần đầu thấy sá sùng đều không khỏi giật mình, có người không dám cầm nó lên. Có người thử cầm lên tay thì cảm thấy gai người, nó mềm mềm, mũn mũn, chẳng khác nào những con giun đất.

Sá sùng thường được dùng ở hai loại là sá sùng tươisá sùng  khô. Vậy sá sùng bao nhiêu tiền 1kg? Sá sùng tươi chỉ khoảng vài trăm nghìn 1 kg, sá sùng khô khoảng 4 triệu đồng/kg, nhưng phải phơi ít nhất là 15 kg sá sùng tươi mới được 1 kg sá sùng khô.

Sá sùng khô
Sá sùng khô

Xem thêm:Cá kho Bá Kiến làng Vũ Đại tất bật đón tết

Sá sùng là món dễ chế biến mà lại thơm ngon và bổ dưỡng. Sá sùng tươi chỉ cần lột từ trong ra ngoài và rửa sạch là có thể chế biến thành các món như nấu canh, xào, nấu cháo… Còn với sá sùng khô cũng rất đơn giản để chế biến được thành các món ăn ngon như sá sùng khô nấu cháo, sá sùng khô rang, sá sùng khô chiên mắm, sá sùng khô chua ngọt… Mọi món ăn từ sá sùng đều khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi bởi vị đặc trưng chỉ sá sùng mới có được.

Ngoài chế biến thành các món ăn ngon, sá sùng  còn có tác dụng chữa bệnh cho nam giới. Theo Đông y sá sùng có thể sử dụng như một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực. Sá sùng có lượng đạm khá cao, chứa nhiều acid amin quý và các khoáng chất nên là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Sá sùng chứa tới 17 nguyên tố vi lượng, tám loại axít amin không thể thay thế và 10 loại axít amin nhiều giá trị dinh dưỡng như: glyxin, alanine, glutamin, succinic… Ngoài ra, với vị ngọt, tính mát, sá sùng còn giúp chủ trị chứng tâm hàn, bổ dương khí.

Để mua sá sùng Quan Lạn tại Hà Nội, bạn hãy đến địa chỉ uy tín mang thương hiệu sá sùng Bá Kiến để có được sản phẩm chất lượng tốt nhất!