Đặc sản

Đặc sản su su ngon ngọt của Sapa

Không những là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng nhất của nước ta, Sapa còn được biết đến nhờ vào những nét ẩm thực rất hấp dẫn. Trong số những món ăn đặc sản Sapa thơm ngon thì có thể nói những món ăn được chế biến từ su su lúc nào cũng được yêu thích nhất. Khách du lịch Sapa nhận xét rằng, su su Sapa là loại su su ngon nhất mà họ từng được ăn.

Rau su su sapa
Rau su su sapa

Thời điểm hiện tại, ở vùng đất Sapa có diện tích trồng su su lên đến hơn 150 ha, trong số đó có đến 100 ha su su nằm ở khu vực Ô Quy Hồ. Sapa có điều kiện khí hậu và đất đai vô cùng phù hợp để phát triển su su, nó cũng chính là một trong những điều kiện vô cùng hoàn hảo tạo ra những lợi thế không nhỏ cho đồng bào Sapa trồng và phát triển Su Su cùng với vô số những món ăn thơm ngon đặc trưng được chế biến từ su su như ngọn Su Su và quả Su Su.

Su su Sapa được người dân nơi đây trồng tại các vùng đất mùn núi cao vô cùng màu mỡ trên độ cao gần 1500m, thêm vào đó nhiệt độ ngày, đêm có sự chênh lệch lớn nên khả năng tích lũy đường cao giúp Su Su có vị ngọt, độ giòn rất đặc trưng. Rau Su Su Sapa lúc nào cũng phát triển một cách cực kì tươi tốt, cho ra năng suất rất cao và những người nông dân trồng su su cũng rất ít khi cần sử dụng đến các loại thuốc bảo vệ thực vật hoặc các chất hóa học nhằm kích thích sự phát triển và sinh trưởng.

Su su Sapa Lào Cai
Su su Sapa Lào Cai

Bên cạnh đó còn có một điểm vô cùng đặc biệt nữa của loại rau su su của Sapa so với su su của các vùng khác đó chính là su su Sapa có thể chỉ cần trồng duy nhất một lần thế nhưng lại có thể thu hoạch được trong nhiều năm. Những gốc Su Su ở Sapa có thể có tuổi đời lên đến hàng chục năm. Và cứ sau mỗi một mùa thu hoạch su su (trong khoảng thời gian từ tháng 4 cho đến 11 hàng năm), những người trồng su su sẽ bắt đầu cắt bỏ đi các dây Su su nằm trên mặt đất sau đó tiến hành quá trình bón phân để chăm sóc cho phần gốc của cây su su. Thế nhưng sự tác động đến từ tự nhiên cũng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển và tăng trưởng của rau su su Sapa, vào những năm mà thời tiết Sapa lạnh hơn bình thường, trời rét đậm rét hại kéo dài trong một khoảng thời gian dài và kèm theo đó là có cả tuyết rơi và phủ kín khắp nơi thì su su Sapa cũng sẽ ra muộn hơn bình thường.