Đặc sản

Đặc sản cá mè sông Mực hấp dẫn ở Hải Tiến

Biển Hải Tiến đang là một điểm du lịch hấp dẫn của rất nhiều khách du lịch không chỉ trong mà còn ngoài nước đến tham quan du lịch hàng năm. Biển không chỉ sạch, không khí trong lành mà nó còn lưu giữ được những nét tự nhiên vốn có. Mà khi bạn đến du lịch Hải Tiến, du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều những món ăn mang đặc trưng của con người xứ Thanh như: nem chua Thanh Hóa, bánh gai Tứ Trụ, mắm tép Hà Yên và đặc biệt không thể không kể đến món cá mè sông Mực.

Cá mực sông Mực

Tại sao nó lại có tên là sông Mực, bạn có biết tại sao không? Sông Mực là dòng sông thường được người dân sống nơi đây gọi với cái tên quen thuộc là hồ Bến Mẩy thuộc Vườn Quốc gia Bến En, nằm trên hai huyện Như Xuân và Như Thanh,Thanh Hóa. Sông Mực được ví như là một chiếc gương lớn, trong xanh tưởng như nhìn thấy đáy. Trong hồ có hàng chục loài cá, nhưng không phải bất cứ loài cá nào cũng to, béo mẫm và nặng có khi đến mấy chục cân như loài cá này. Điều thú vị ở đây là người ta không bao giờ phải lo thức ăn cho chúng cả.

Dòng sông Mực Hải Tiến

Khi nói đến các đặc sản xứ Thanh thì không thể không nhắc đến cá mè sông Mực. Do sống ở vùng có đặc thù sinh thái phong phú và hoàn hảo, nơi có nguồi thức ăn dồi dào  nên cá mè ở đây rất to, có con nặng đến 30kg, béo mầm, thịt chắc và ngọt thơm chứ không tanh và nhiều xương nhỏ như cá mè vùng khác.

Từ cá mè sông Mực Thanh Hóa có thể chế biến thành nhiều món ăn như: nấu riêu, nấu om, rán, luộc cuốn bánh đa, nấu lẩu… nhưng hấp dẫn nhất vẫn là cá mè luộc chín cuốn bánh đa nem cùng với các món gia vị như: rau thơm, ớt tươi, chuối xanh, lộc sung, khế, giá sống… Thịt cá mè thơm ngọt, béo ngậy kèm theo vị chát của chuối, của sung, vị chua của khế, vị thanh của giá sống, vị thơm dịu của rau thơm chấm với nước mắm được pha chế từ ớt, tỏi, chanh, đường  thật ngon không gì bằng. Khi ăn cá kèm với lát chuối xanh, khế chua, rau thơm, một ít sung và giá gói trong bánh đa nem chấm cùng nước mắm Do Xuyên thì còn gì tuyệt vời hơn thế. Bạn sẽ cảm nhận được vị chua của khế, vị chát của chuối xanh, sung muối, vị ngọt mát của giá sống, hương thơm nhẹ của rau thơm, cái béo ngậy của thịt cá mè.

Cá mè sông Mực Hải Tiến

Nếu có dịp ghé đến Hải Tiến, nhất định bạn phải thưởng thức hết tất cả các đặc sản hấp dẫn nơi đây đặc biệt là món cá mè sông Mực.