Đặc sản Quảng Bình

Đặc sản Nhum nướng mỡ hành Phú Quốc

Nhìn con Nhum bề ngoài thì không ai nghĩ là có thể ăn được, nhưng thực sự thịt và trứng bên trong ngon tuyệt và vô cùng bổ dưỡng, đặc biệt là trứng nhum rất thơm, ngọt và béo ngậy, ai đã từng thưởng thức Nhum nướng Phú Quốc 1 lần thì chắc chắn không thể quên mùi vị ngon khó cưỡng của nó.

Nhum nướng Phú Quốc

Nhum là động vật sống thành đàn có nhiều ở biển Phú Quốc. Ở Phú Quốc có rất nhiều loại Nhum: Nhum mỡ, Nhum sọ, Nhum bàn, Nhum đen…Trong đó Nhum đen là món được ưa thích nhất vì nó nhiều thịt, thơm ngon và béo nhất. Nhum có hình tròn như quả cam bên ngoài có nhiều gai nhọn sống ở những rạn san hô, hang hốc hay đá ngầm. Vì có gai nên để bắt được nhum phải thật cẩn thận.

Ở Phú Quốc nhum có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cháo nhum, chả nhum, nhum tái chanh…Nhưng ngon nhất và nổi tiếng nhất vẫn là đặc sản nhum nướng mỡ hành. Để làm món này thì nên chọn loại nhum đen vì thịt sẽ thơm ngon và béo ngậy hơn.

Nhum biển Phú Quốc
Nhum biển Phú Quốc

Cách làm món nhum nướng mỡ hành như sau: Những con nhum được bắt từ biển lên vẫn còn tươi sống được cắt bớt gai rửa sạch và cắt ra. Lúc này bạn sẽ thấy rõ phần thịt và trứng nhum vàng ruộm ở bên trong vô cùng hấp dẫn.

Những con nhum đã được làm sạch sẽ được nướng trên than đỏ hồng. Nếu mang theo than tự tay lặn xuống biển bắt nhum rồi nướng thì bạn sẽ thấy thật ấm áp khi ngồi cạnh đống than hồng. Trong khi nướng nhum được cho thêm mỡ hành vào. Lúc này hương thơm hấp dẫn của món ăn chắc chắn sẽ làm bạn thèm thuồng. Nướng nhum cần phải theo dõi và xoay đều con nhum để tránh nhum bị cháy hay chín không đều. Nhum nướng mỡ hành rất nhanh chín nên bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để có thể thưởng thức món ăn này.

Khi ăn, chúng ta có thể dùng muỗng nhỏ xúc từng miếng thịt hoặc trứng, thêm chút muối tiêu chanh, đưa vào miệng thưởng thức từ từ, vị ngọt béo của thịt hòa cùng với mùi thơm của hành tạo nên một hương vị đậm đà khó quên. Đúng là một món ăn ngon và lạ, không giống bất cứ loại hải sản nào.

Đặc sản nhum nướng Phú Quốc
Đặc sản nhum nướng Phú Quốc

Chưa thứ nào qua nổi thịt nhum, nó vừa ngon vừa bổ, đặc biệt là trứng nhum. Sau khi tách đôi con vật ra, trong bụng là một khối cầu trống rỗng nhưng nằm sát lớp da lại có nhiều múi chứa một lớp thịt mềm mại, màu vàng như kem. Tuyệt nhất là trứng nhum vừa thơm vừa béo, được coi như món quà quý báu của biển khơi. Nếu có dịp du lịch Phú Quốc nhớ ghé để thưởng thức nha.