Đặc sản Nghệ An

Đặc sản lươn Nghệ An

Nghệ An, một vùng quê bình dị như những con người ở nơi đây. Đến với Nghệ An, du khách sẽ được hòa mình vào bức tranh thiên nhiên thơ mộng. Với bãi biển trong vắt Cửa Lò, hình ảnh hoa sen phớt hồng đung đưa trong gió tại làng sen, quê hương của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Không chỉ ngắm phong cảnh, đến với Nghệ An, du khách còn được thưởng thức vô vàn đặc sản thơm ngon.

Đặc sản của Nghệ An không quá hào nhoáng, không quá đắt tiền như những vùng khác. Đặc sản của Nghệ An được chế biến hoàn toàn từ những nguyên liệu bình dị trồng được và đánh bắt ở sông, ở biển.Một số sản vật của vùng đất Nghệ An: cháo lươn, kẹo cu đơ, cá giò kho, mắm ruốc (đặc sản Cửa Lò), cam vinh… còn rất nhiều đặc sản khác nữa.

Giữa vô vàn đặc sản phong phú và thơm ngon, các món ăn được chế biến từ lươn vẫn được yêu thích và được du khách thưởng thức nhiều nhất tại Nghệ An nói chung và khi đi du lịch biển Cửa Lò. Lươn là một loài động vật sống ở trng các đầm lầy. Chúng có hình dạng gần giống những con rắn, da trơn, xương mềm. Nhìn bề ngoài của lươn, có lẽ rất nhiều du khách khiếp sợ. Tuy có bề ngoài là vậy, nhưng khi chế biến thịt lươn vô cùng thơm ngon và béo ngậy. Có lẽ đi khắp Việt Nam, chỉ có lươn của vùng đất Nghệ An là nhiều, con to, thơm và béo ngậy. Dưới đây là một số món ăn được chế biến từ lươn được du khách yêu thích:

Cháo lươn

Cháo lươn, một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Để có được nồi cháo lươn cần qua rất nhiều công đoạn từ làm lươn cho tới nấu cháo. Cách làm thịt lươn của món cháo được  làm heo cách rất độc đáo.

Cháo lươn
Cháo lươn

Những con lươn sau khi làm sạch, được nép vào trong các que tre sau đó đem đi ninh cùng cháo. Khi cháo đã nở và có thể ăn được, chỉ cần nhấc những nẹp tre ra. Lúc này, thịt lươn đã hòa vào cùng cháo chỉ còn xương và đầu lươn ở lại. Cách làm này rất độc đáo, vừa không mất thời gian mà còn được toàn bộ độ ngọt của lươn. Cháo lươn sau khi nấu xong vô cùng thơm, từng miếng lươn hòa quyện vào trong những hạt gạo trông thật hấp dẫn. Từng thìa cháo vào tong khoang miệng, thực khách có thể cảm nhận vị ngọt đậm của lươn hòa cùng những hạt cháo mềm dẻo thơm ngon. Khi ăn cháo, có thể thêm: hành lá, hạt tiêu, hành phi mỡ… để làm tăng hương vị cho món ăn.

Soup lươn

Cũng giống như cháo lươn, để có được món suop lươn thơm ngon, lươn cũng phải được làm sạch nhưng sau đó sẽ lọc xương và thịt luôn.

Soup lươn
Soup lươn

Thịt lươn sau khi lọc xong sẽ được xào cùng mỡ hành, mắm, mì chính. Sau đó sẽ cho thêm nước xương hầm để nấu soup. Soup sau khi nấu xong sẽ có lớp mỡ màu vàng trông rất hấp dẫn, đó chính là mỡ của lươn. Soup lươn mà thưởng thức lúc nóng thì không còn gì tuyệt vời bằng. Soup lươn có thể ăn kèm cùng với bánh mỳ, vô cùng thơm ngon.